Lịch sử phát triển sợi Tencel?

Sợi Tencel phát triển như thế nào? Đây là câu hỏi được mọi người quan tâm và Dreamtex xin trả lời như sau:

  • Trước khi được gọi phổ biến là “vải Tencel” hay “vải Tencel Lyocell“, chất liệu này được biết đến là “Lyocell”. Lyocell là nhãn hiệu chung để chỉ quy trình sản xuất sợi xenlulozơ (cellulose), được định nghĩa bởi Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC).

 

  • Quy trình Lyocell được phát triển từ năm 1972 tại Mỹ, nhưng không thành công khi thương mại hóa. Những năm 1980, bằng sáng chế quy trình Lyocell đã được cấp phép cho công ty Courtaulds Fibers (Anh) và tập đoàn Lenzing AG (Áo).

 

  • Loại vải được tạo ra từ quy trình Lyocell lúc bấy giờ được Courtaulds gọi là “vải Tencel“, được đón nhận rộng rãi ở thị trường Anh với sản lượng tiêu thị hàng trăm nghìn tấn. Những năm 1990 – 2000, sau nhiều thỏa thuận, Lenzing AG đã nắm quyền quản lý thương hiệu vải Tencel Lyocell cùng các nhà máy sản xuất. Từ năm 2004, Tập đoàn đến từ Áo liên tục nghiên cứu và phát triển thương hiệu vải Tencel. Năm 2013, vải Tencel trở thành “con gà đẻ trứng vàng” cho việc kinh doanh của Lenzing AG, được sử dụng nhiều trong các sản phẩm cao cấp của nhiều thương hiệu đa lĩnh vực trên toàn cầu: thời trang, may mặc tiêu dùng, chăn ga, nệm, nội thất…vì những ưu điểm vượt trội: Mát lạnh, bóng mượt, mềm mại, độ bền cao, thân thiện với môi trường, với làn da nhạy cảm.