Quy trình sản xuất vải Tencel

1. Tencel là gì?

Tencel được sản xuất từ gỗ Khuynh Diệp hoặc Bạch Đàn, là một trong những chất liệu vải mát lạnh, mịn màng, an toàn và thân thiện nhất với môi trường hiện nay. Các sản phẩm thời trang được sản xuất từ sợi vải tencel đa phần thuộc dòng cao cấp bởi chúng mang nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy chất liệu Tencel được sản xuất như thế nào, hãy cùng Dreamtex Việt Nam khám phá nhé:

2. Vải Tencel được sản xuất như thế nào?

Nhìn chung, quy trình sản xuất vải Tencel sẽ bao gồm việc thu hoạch vỏ gỗ của các loại cây như bạch đàn, khuynh diệp sau đó vỏ cây sẽ được sơ chế làm sạch bụi bẩn và nghiền thành bột. Bột gỗ sẽ tiếp tục được kéo thành sợi bằng công nghệ Nano. Chính nhờ yếu tố thân thiện môi trường từ khâu nguyên liệu đầu vào đến quá trình kéo sợi nên vải tencel rất an toàn cho sức khỏe người mặc. Các bước sản xuất vải tencel bao gồm:

  • Bước 1: Xay gỗ thành bột xeluloza

Cây Bạch đàn, Sồi và Bạch dương được thu hoạch từ các trang trại hoặc rừng trước khi được đưa đến nhà máy để bóc vỏ và băm nhỏ. Những mảnh gỗ này sau đó được đưa vào máy tiêu hóa hóa học để làm mềm chúng thành bột giấy ướt. Sau đó, bột giấy được rửa bằng nước và trong một số trường hợp, được tẩy trắng. Nó được làm khô và cuộn lại thành ống cuộn.

  • Bước 2: Hòa tan xenluloza

Bước tiếp theo là hòa tan xenluloza bằng cách bẻ nó thành các mảnh nhỏ và nạp vào các thùng có áp suất, được nung nóng chứa đầy oxit amin.

  • Bước 3: Lọc

Khi xenlulozơ trong dung môi hòa tan thành một dung dịch trong suốt, nó được phun ra qua một bộ lọc để đảm bảo tất cả xenlulozơ bị mẻ được hòa tan.

  • Bước 4: Quay trộn

Ở giai đoạn này, dung dịch được bơm qua các ống hút. Các sợi tơ trông giống như vòi hoa sen, vì vậy khi xenluloza bị ép xuyên qua nó, các sợi sợi dài sẽ ra ngoài. Điều này sẽ làm cho các sợi xơ được thiết lập và sau đó chúng sẽ được rửa sạch bằng nước khử khoáng.

  • Bước 5: Sấy khô và bôi trơn:

Tại đây, nước trong sợi Lyocell được loại bỏ qua quá trình gia nhiệt. Các sợi sợi đi qua khu vực hoàn thiện, nơi bôi chất bôi trơn như xà phòng, silicone hoặc một số tác nhân khác. Điều này giúp gỡ rối các sợi xơ và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chải thô và kéo sợi.

  • Bước 6: Chải thô và quấn thành ống

Trong quá trình chải thô, sợi kéo (đó là sợi xơ đã được làm khô và thành phẩm) được nén bằng máy uốn để tạo ra kết cấu và khối lượng ổn định. Sau đó, một chiếc máy sẽ chải (chải) xơ để tách các sợi xơ. Cuối cùng, các sợi xơ chải thô được cuộn lại và chuyển đến nhà máy vải.

3. Tại sao vải tencel thân thiện với môi trường

Quy trình sản xuất Tencel là vòng sản xuất khép kín ứng dụng công nghệ nano và công nghệ REFIBRA™. Trong hệ thống khép kín này, 99% dung môi hóa học được sử dụng sẽ được thu hồi và tái chế trực tiếp trong hệ thống, từ đó giảm thiểu khí thải và chất thải ra môi trường. Quy trình này cũng ít tiêu hao nhiên liệu của nhà máy và cần rất ít nước.

Bên cạnh đó, vải tencel có khả năng tái sử dụng nhiều lần, điều này đều có lợi cho cả phía người tiêu dùng và doanh nghiệp vì mục tiêu chung là bảo vệ hành tinh xanh.

4. Lời kết

So với các chất liệu khác, nhìn chung Vải Tencel được ứng dụng nhiều trong sản xuất chăn ga gối nệm hơn so với các sản phẩm thời trang. Tencel mang nhiều ưu điểm vượt trội của một chất vải tự nhiên, tuy nhiên giá thành khá cao nên phù hợp hơn với những sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Sợi vải tencel được sản xuất theo quy trình công nghệ khép kín nên vẫn giữ được đặc tính ưu việt của cây bạch đàn, khuynh diệp, đồng thời sợi vải có tính tái sử dụng nên đối với môi trường có thể xem là chất liệu bền vững.

Các sản phẩm từ vải tencel mềm mại, bền và màu sắc, hoa văn đẹp nên được nhiều người yêu thích cũng như lựa chọn sử dụng. Trong tương lai, chất liệu Tencel có thể được sử dụng phổ biến hơn bởi tính năng ưu việt và sự thân thiện với môi trường, thay thế những chất liệu nhân tạo, khó phân hủy lại là gánh nặng môi trường. Hi vọng bài viết về vải tencel trên sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về chất vải này và lựa chọn sản phẩm phù hợp hơn.