Tencel Modal Là Gì?

1. Vải Tencel Modal là gì?

Vải Modal là một loại vải được làm từ gỗ cây sồi, được sử dụng chủ yếu cho quần áo, cũng như các đồ gia dụng như khăn trải giường và khăn tắm. Modal bền và linh hoạt hơn các loại vải được làm từ cây thực vật như Rayon, Viscose. Modal thường được pha trộn với các loại sợi khác như cotton và spandex để tăng thêm độ bền. Modal được coi là loại vải sang trọng nhờ cảm giác mềm mại, mát lạnh và giá thành đắt hơn cotton hoặc viscose.

Modal ban đầu được phát triển ở Nhật Bản vào những năm 1950. Ngày nay, hầu hết các loại vải modal được sản xuất bởi công ty Lenzing AG của Áo, với thương hiệu nổi tiếng là Lenzing Modal, những phiên bản nhẹ hơn được Lenzing đặt tên là MicroModal và Modal Air. Những phiên bản này thậm chí còn được dệt mịn hơn so với vải modal tiêu chuẩn và làm cho sản phẩm cuối cùng mềm mại hơn, do đó những món đồ làm từ loại vải này thậm chí còn được coi là sang trọng hơn.

2. Vải Modal được sản xuất như thế nào?

Vải Modal là một loại vải có nguồn gốc sinh học được làm từ cellulose của cây sồi. Modal thường được coi là một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn cho bông Cotton vì cây sồi không cần nhiều nước để phát triển và do đó quá trình sản xuất sử dụng ít nước hơn khoảng 10-20 lần.

Mặc dù chất liệu này có nguồn gốc từ thực vật nhưng quy trình sản xuất vẫn bao gồm việc ngâm vải trong các hóa chất như natri hydroxit và carbon disulfate. Modal là một loại vải rayon, nhưng nhìn chung nó bền hơn rayon thông thường và có cảm giác mát, mềm mại hơn cotton.

3. Quy trình sản xuất Modal là gì?

 1. Cây sồi được thu hoạch và chiết xuất cellulose từ thân cây.
 2. Tiếp theo, xenlulo được làm thành các tấm, được ngâm trong natri hydroxit.
 3. Những tấm giấy này được chia thành những mảnh nhỏ hơn, được ngâm trong carbon disulfate. Điều này tạo ra natri cellulose xanthate.
 4. Cellulose xanthate được ngâm lại trong natri hydroxit. Dung dịch chất lỏng tiếp theo được đưa qua máy trộn, đây là một thiết bị có nhiều lỗ giúp tạo ra sợi.
 5. Xơ tạo thành được ngâm trong axit sunfuric để tạo thành sợi. Sau khi giặt, tẩy và sấy khô, sợi sẽ được đưa vào ống cuộn.
 6. Từ đó, sợi có thể được dệt hoặc đan thành vải để tạo thành vải modal.

4. 12 lợi ích khi sử dụng và mặc vải Modal

Modal được coi là loại vải dệt cao cấp và thường được sử dụng để pha trộn với các loại vải khác nhằm mang lại cảm giác cao cấp nhờ sự nhẹ nhàng, mềm mại của nó. Nó đã trở nên rất phổ biến trong số các nhà thiết kế thời trang có ý thức sinh thái.

 1. Co giãn tốt: Tính linh hoạt của Modal khiến nó trở nên lý tưởng cho các mặt hàng như áo phông, trang phục thể thao, bộ chăn ga gối
 2. Mát mẻ: vải Modal cho cảm giác mát lạnh khi tiếp xúc vùng da, rất thích hợp với thời tiết mùa hè nóng bức
 3. Mềm mại: Modal có cảm giác mềm mại đáng kinh ngạc và thường được sử dụng cho ga trải giường, đồ ngủ và đồ lót.
 4. Thoáng khí: Modal rất phù hợp cho quần áo thể thao và quần áo hàng ngày vì chất liệu vải dệt rất thoáng khí.
 5. Hút nước: Modal thấm hút tốt hơn 50% so với cotton; Các vi lỗ bên trong vải sẽ hấp thụ nước hoặc mồ hôi mà chúng tiếp xúc.
 6. Bền bỉ: Modal rất bền do được dệt chặt và các sợi dài nên được sử dụng cho quần áo và đồ chăn ga được sử dụng thường xuyên.
 7. Thân thiện với môi trường: Modal được làm từ cây tái sinh và có ít hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất hơn so với các loại rayon khác và Cotton
 8. Không co rút: Không giống như hầu hết các dạng rayon, modal ít bị co lại khi giặt.
 9. Có thể phân hủy sinh học: Modal hoàn toàn có khả năng phân hủy sinh học trong môi trường.

5. Bộ chăn ga Tencel Modal của Dreamtex

Xem thêm chi tiết tại: https://dreamtex.vn/danh-muc-san-pham/chan-ga-goi-tencel-chau-au/bo-chan-ga-goi-tencel-modal/