Quy trình sản xuất sợi Tencel, Modal

 

Lyocell Tencel được tạo ra như thế nào?

 

 

  • Bước 1: Xay gỗ thành bột xeluloza

Cây Bạch đàn, Sồi và Bạch dương được thu hoạch từ các trang trại hoặc rừng trước khi được đưa đến nhà máy để bóc vỏ và băm nhỏ. Những mảnh gỗ này sau đó được đưa vào máy tiêu hóa hóa học để làm mềm chúng thành bột giấy ướt. Sau đó, bột giấy được rửa bằng nước và trong một số trường hợp, được tẩy trắng. Nó được làm khô và cuộn lại thành ống cuộn.

  • Bước 2: Hòa tan xenluloza

Bước tiếp theo là hòa tan xenluloza bằng cách bẻ nó thành các mảnh nhỏ và nạp vào các thùng có áp suất, được nung nóng chứa đầy oxit amin.

  • Bước 3: Lọc

Khi xenlulozơ trong dung môi hòa tan thành một dung dịch trong suốt, nó được phun ra qua một bộ lọc để đảm bảo tất cả xenlulozơ bị mẻ được hòa tan.

  • Bước 4: Quay trộn

Ở giai đoạn này, dung dịch được bơm qua các ống hút. Các sợi tơ trông giống như vòi hoa sen, vì vậy khi xenluloza bị ép xuyên qua nó, các sợi sợi dài sẽ ra ngoài. Điều này sẽ làm cho các sợi xơ được thiết lập và sau đó chúng sẽ được rửa sạch bằng nước khử khoáng.

  • Bước 5: Sấy khô và bôi trơn:

Tại đây, nước trong sợi Lyocell được loại bỏ qua quá trình gia nhiệt. Các sợi sợi đi qua khu vực hoàn thiện, nơi bôi chất bôi trơn như xà phòng, silicone hoặc một số tác nhân khác. Điều này giúp gỡ rối các sợi xơ và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chải thô và kéo sợi.

  • Bước 6: Chải thô và quấn thành ống

Trong quá trình chải thô, sợi kéo (đó là sợi xơ đã được làm khô và thành phẩm) được nén bằng máy uốn để tạo ra kết cấu và khối lượng ổn định. Sau đó, một chiếc máy sẽ chải (chải) xơ để tách các sợi xơ. Cuối cùng, các sợi xơ chải thô được cuộn lại và chuyển đến nhà máy vải.