Tencel là gì? Nguồn gốc Tencel và những lợi ích của Tencel

1. Tencel là gì?

Tencel, còn được gọi là lyocell, là một vật liệu sinh thái được sản xuất từ ​​bột gỗ và một dung môi không độc hại. Tencel đang trở nên rất phổ biến trong ngành công nghiệp dệt may vì nó là một loại vải thoáng khí, chịu lực và cực kỳ mềm mại, có thể so sánh với lụa.

2. Tencel là sợi sinh thái nhân tạo 100% xenlulo (được tạo ra từ bột gỗ)

Nó yêu cầu rất ít nước trong quá trình sản xuất, không giống như hệ thống tưới tiêu thâm canh mà bông cần phát triển (5000 lít nước để tạo ra 1kg bông, ít hơn 1000 lít đối với Tencel). Tencel tạo ra lượng nguyên liệu nhiều hơn 10 lần so với bông, trên mỗi ha trồng trọt. Dung môi không độc hại được sử dụng để biến đổi sợi Tencel thành vải được thu hồi 99,7%

3. Tencel được tạo ra như thế nào?

Có nguồn gốc từ nhiều loài cây khác nhau, chẳng hạn như bạch đàn hoặc tre, xenlulo, loại protein có tự nhiên trong gỗ, được chiết xuất và sau đó hòa tan trong một dung môi không độc hại. Quá trình này sau đó sẽ tạo ra sợi lyocell.

Như đã đề cập trước đây, dung môi này không độc hại và có khả năng thu hồi 99,77%. Do đó, Lyocell có tác động môi trường thấp vì nó được sản xuất trong một mạch vòng gần như khép kín, nơi các vật liệu liên tục được tái chế, tinh chế và tái sử dụng.

Thông thường, bột gỗ được sử dụng trong sản xuất lyocell đến từ những cây được trồng đặc biệt để sản xuất nó. Rừng thông, bạch đàn và tre nứa được chứng nhận là bền vững và ít tác động đến môi trường. Cây được sử dụng có mức tiêu thụ nước thấp: đây là trường hợp của bạch đàn chỉ cần lượng nước mưa để phát triển, không cần thuốc trừ sâu hoặc hệ thống tưới tiêu thâm canh như bông.

Sợi sinh thái nhân tạo này đã trở thành một chất thay thế cho visco trong ngành dệt may vì nó tôn trọng môi trường hơn.

4. Tencel được tạo ra khi nào?

Công ty đầu tiên đưa ra thị trường sản phẩm thay thế này là công ty American Enka của Mỹ vào những năm 1970. Ngày nay, công ty Lenzing của Áo là công ty dẫn đầu trong việc sản xuất sợi lyocell, được đổi tên thành Tencel. Lenzing là nhà cung cấp chính của các thương hiệu sử dụng sợi lyocell hiện nay. Gỗ được sử dụng để sản xuất lyocell đến từ các hoạt động khai thác gỗ chủ yếu ở Nam Phi, Đông Âu

Lenzing AG
Foto: Franz Neumayr 8.5.2018

 

5. Những lợi ích tuyệt vời của bộ chăn ga được sản xuất từ Tencel
– Mát lạnh khi nằm
– Mềm mại và mịn màng
– Không gây dị ứng cho da
– Thấm hút ẩm
– Thoáng khí
– Bền màu sau nhiều lần giặt
– Độ bền sợi vải cao
– Kháng khuẩn và nấm mốc
– Thân thiện với môi trường

6. Làm thế nào để duy trì Tencel Bedsheets?

Ga trải giường Tencel tương đối dễ bảo quản, bạn chỉ cần tuân theo một số quy tắc đơn giản:

Giữ bộ chăn ga ở nơi mát mẻ và thông thoáng

Giặt ở nhiệt độ thấp (30 °)

Hạn chế sử dụng chất giặt tẩy

Không thường xuyên phải ủi các tấm trải giường Tencel. Nếu cần, hãy ủi từ trong ra ngoài ở nhiệt độ thấp.